HƯỚNG DẪN TRỒNG SAFFRON TRONG NHÀ KÍNH

HƯỚNG DẪN TRỒNG SAFFRON TRONG NHÀ KÍNH

0 comments
Hướng dẫn trồng Saffron trong nhà kính

Saffron là một loại cây trồng vô cùng đặc biệt. Nó đắt giá nhưng để trồng được một bông hoa nghệ tây rồi thu hoach nhụy hoa thì không phải là chuyện dễ dàng. Nghệ tây khó “chiều”  và đòi hỏi những điều kiện tỉ mỉ từ nhiệt độ, lượng nước… Vậy liệu trồng trong nhà kính, trong phòng có khả thi. Cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé.

Trồng saffron trong nhà kính

Việc chăm sóc nghệ tây không khó hơn so với việc trồng các loại cây khác trong nhà kính. Nhưng có một điều quan trọng bạn cần lưu ý, đó chính là thời gian trồng và thời gian thu hái “vàng đỏ” saffron sao cho năng suất và chất lượng cao nhất!

Đầu tiên, bạn cần chuẩn bị củ hoa nghệ tây

Chuẩn bị củ hoa nghệ tây
Chuẩn bị củ hoa nghệ tây

Hãy chắc chắn rằng củ hoa nghệ tây mà bạn mua là loại tốt, chất lượng cao và không bị tráo với các loại cây cùng họ khác. Thật ra rất khó để tìm được một cửa hàng lớn bán củ nghệ tây, bạn có thể tìm đến các nông trại hoặc nhà kính để hỏi mua. Và hãy mua khi bạn có ý định trồng saffron ngay sau đó. Vì củ saffron sẽ phát triển tốt hơn nếu được trồng ngay sau khi mua.

Thứ 2 là đất

Dùng đất tơi xốp một chút và có độ ẩm vừa đủ
Dùng đất tơi xốp một chút và có độ ẩm vừa đủ

Bạn hãy nhớ rằng saffron sẽ bị thối nếu được trồng trong đất quá ẩm. Vì thế, hãy dùng đất tơi xốp một chút và có độ ẩm vừa đủ.

Đặt 1 đến 2 inch sỏi mịn hoặc cát thô ở dưới cùng của hố trồng khoảng 6 inch. Đổ đầy phần còn lại bằng đất tơi xốp, thoát nước tốt.

Đào sâu khoảng 2 đến 3 inch và đặt mặt gốc của củ nghệ tây xuống. Vào đó sau đó phủ đất. Các cây cách nhau 2 đến 3 inch là đủ.

Nhẹ nhàng tưới nước cho cây mỗi ngày cho đến khi những tán lá giống như cỏ bắt đầu xuất hiện, thường là vào khoảng tháng Tư.

Sau đó, từ tháng 4 đến tháng 9 bạn tưới cho cây nhiều nước hơn một chút.

Thứ 3 là thời điểm trồng saffron

Bạn nên trồng Saffron vào mùa thu
Bạn nên trồng Saffron vào mùa thu

Dù biết là bạn sẽ trồng trong nhà kính, nhiệt độ và độ ẩm từ môi trường không thể tác động trực tiếp vào những cây nghệ tây bạn sắp trồng. Nhưng tốt nhất, bạn vẫn nên trồng nó vào mùa thu, vì lúc này là lúc củ cây saffron con có trạng thái và chất lượng tốt nhất để phát triển thành cây mới.

Thứ 4 là nhiệt độ

Tất nhiên rồi, nhiệt độ là điều kiện quan trong không thể bỏ qua khi trồng bất kỳ loại cây gì. Nhiệt độ thích hợp nhất trong nhà kính nên được duy trì ở mức khoảng 50-70 độ F (10-21 độ C).Hãy cho chúng nhận được bốn đến sáu giờ ánh nắng mặt trời mỗi ngày, có thể là tự nhiên hoặc nhân tạo.

Thứ 5 là về sâu bệnh

Trồng trong nhà kính và không khí sạch nên sâu bệnh sẽ rất hiếm khi xuất hiện
Trồng trong nhà kính và không khí sạch nên sâu bệnh sẽ rất hiếm khi xuất hiện

Trồng trong nhà kính và không khí sạch nên sâu bệnh sẽ rất hiếm khi xuất hiện. Tuy nhiên, nếu có sâu bệnh bạn có thể sử dụng các cách diệt sâu hữu cơ thông thường như dùng hỗn hợp tỏi gừng xịt vào cây… hoặc có thể bắt bằng tay nếu số lượng ít.

Sau mùa thu hoạch đầu tiên, bạn không cần phải đào lên trồng lại, cứ để yên và tiếp tục chăm sóc. Nếu muốn bạn có thể thụ phấn cho chúng, saffron có thể phát triển bình thường khi không được thụ phấn. tuy nhiên, nếu bạn thụ phấn cho nghệ tây cây sẽ phát triển tốt hơn và khỏe mạnh hơn nhiều đấy. Saffron nếu được chăm sóc đúng có thể sống tới 15 năm, phân chia và trồng lại cứ sau 4 đến 5 năm.

Thu hoạch saffron

Thu hoạch Saffron và sấy khô
Thu hoạch Saffron và sấy khô

Khi thu hoạch saffron, bạn nên thu hoạch vào buổi sáng sớm khi mặt trời chưa lên.

Hái các sợi saffron nhẹ nhàng bằng tay hoặc bằng nhíp, tránh bị nát hay dập sẽ làm mất bớt chất dinh dưỡng.

Sau khi thu hoạch, saffron cần được sấy khô ở 110 độ C. Đừng sấy saffron khô hẳn, như vậy nó sẽ bị giòn cà chất dinh dưỡng sẽ biến mất.

Sau khi sấy hãy cất saffron vào trong hộp kín, và để ở nơi tối, mát.

Vậy đó, bạn hoàn toàn có thể trồng saffron trong nhà kính, có thể năng suất và chất lượng sẽ không thể bằng được saffron trồng trong tự nhiên. Tuy nhiên, được tự tay trồng, chăm sóc và sử dụng thì sẽ yên tâm hơn nhiều phải không nào?

Submit your review
1
2
3
4
5
Submit
     
Cancel

Create your own review

SAFFRON HENAGO
Average rating:  
 0 reviews

Để lại một bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật.

TOP