SAFFRON CÓ THỜI HẠN SỬ DỤNG BAO LÂU

SAFFRON CÓ THỜI HẠN SỬ DỤNG BAO LÂU

0 comments
Saffron có hạn sử dụng bao nhiêu

Saffron là một loại thảo mộc đắt bậc nhất Thế Giới, nên việc làm như thế nào để giữ được chất lượng saffron lâu nhất sau thu hái luôn là một vấn đề cần được quan tâm. Và nếu bạn đang tìm cách để bảo quản saffron thì hãy đọc hết bài viết này nhé!

Saffron được thu hoạch như thế nào

Việc thu hoạch diễn ra mỗi năm 1 lần và được thực hiện hoàn toàn thủ công để tránh saffron bị dập nát. Đó là lý do tại sao ở Iran, cứ mỗi khi đến mùa thu hoạch saffron thì cả nhà từ ông bà bố mẹ đến con cháu, sẽ cùng nhau làm việc trên cánh đồng hoa tím từ trước khi mặt trời mọc. Vì mỗi bông hoa chỉ có 3 – 4 sợi nhụy và phải hái nhẹ tay nên việc thu hoạch lại càng kéo dài hơn.

Saffron được thu hoạch thế nào
Saffron được thu hoạch thế nào

Để tạo ra được 1 kilogram Saffron thành phẩm chưa phân loại, người ta phải mất khoảng 40 giờ lao động trong điều kiện bình thường – tức là bằng thời gian lao động 1 tuần của công nhân viên chức.

Thu hoạch tốt quan trọng nhưng bảo quản tốt lại càng quan trọng hơn; vì thời gian từ lúc những sợi nhụy hoa nghệ tây được thu hoạch, cho đến lúc chúng được sử dụng có khi cách nhau cả năm.

Bảo quản saffron như thế nào là đúng nhất

Việc bảo quản saffron cũng kỳ công không kém gì so với việc thu hoạch loại hoa này.

Nhụy hoa nghệ tây sau khi được thu hoạch cần phải được phơi hoặc sấy khô càng nhanh càng tốt. Những sợi nhụy hoa nghệ tây để được lâu sẽ là những sợi nhụy được sấy ở khoảng 110 độ C trong vòng 45 giây – 1 phút. Saffron được sấy trong điều kiện này sẽ vừa đủ khô để không bị hỏng và vẫn giữ nguyên được các hợp chất tốt dễ bay hơi.

Nếu sấy quá khô, sợi saffron sẽ bị giòn, mất hết dưỡng chất và có vị đắng.

Saffron sau khi sấy sẽ được các công ty phân loại và đóng gói theo quy trình khép kín để đảm bảo không làm ảnh hưởng đến chất lượng của sợi nhụy. Ở các công ty hay trong các phân xưởng lớn, saffron sẽ được bảo quản trong các thùng lớn, có nắp đậy kín và đặt trong phòng lạnh có nhiệt độ thích hợp.

Bảo quản saffron như thế nào là đúng nhất
Bảo quản saffron như thế nào là đúng nhất

Khi bạn mua saffron về bạn cần bảo quản theo 2 nguyên tắc sau:

Tránh nhiệt độ cao và ánh sáng mặt trời: các hợp chất trong saffron rất nhạy với ánh sáng và nhiệt. Vì thế nên nếu bạn để saffron dưới nắng sẽ làm các hợp chất tốt bay hơi hoặc bị phân hủy hết.

Đậy nắp kín sau khi sử dụng và tránh ẩm: ẩm sẽ làm cho nhụy hoa nghệ tây bị mốc và biến tính. Vì thế bạn không nên để saffron trong tủ lạnh, để trong tủ gỗ là tốt nhất và dụng cụ để lấy saffron phải sạch và khô.

Được bảo quản đúng cách thì saffron sẽ có thể sử dụng rất lâu.

Hạn sử dụng của saffron là bao lâu

Việc hạn sử dụng kéo dài được bao lâu phụ thuộc rất nhiều vào chất lượng saffron và điều kiên bạn bảo quản tại nhà sau khi mở nắp.

Nếu bạn mua saffron Iran thì bạn có thể phần nào yên tâm về chất lượng saffron. Còn về bảo quản thì bạn chỉ cần tuân thủ 2 nguyên tắc ở trên là được rồi.

Saffron nếu được bảo quản đúng cách sẽ có thể sử dụng trong 2-3 năm mà chất lượng không hề bị ảnh hưởng.

saffron của bạn đã quá hạn được ghi trên nhãn của nhà sản xuất. Vậy bạn nên tiếp tục dùng hay bỏ đi

Saffron hết hạn rồi có thể dùng được nữa không

Saffron hết hạn rồi có thể dùng được nữa không
Saffron hết hạn rồi có thể dùng được nữa không

Có, miễn là chúng được lưu trữ đúng cách và gói không bị hư hại – các sợi nghệ tây được đóng gói thương mại thường sẽ được ghi ngày ” sử dụng tốt nhất”, “Tốt nhất nếu được sử dụng trong” hoặc  “Tốt nhất khi được sử dụng trước” nhưng đây không phải là một ngày cố định, đó là ước tính của nhà sản xuất về thời gian các sợi nghệ tây sẽ duy trì chất lượng dinh dưỡng cao nhất.

Hạn sử dụng được ghi trên bao bì chỉ là thời gian trung bình mà nhà sản xuất đảm bảo về chất lượng của saffron. Nếu bạn bảo quản không tốt nó vẫn có thể bị hỏng trước thời gian đó còn nếu bạn bảo quản tốt thì bạn vẫn có thể sử dụng nó sau khi hết hạn.

Nếu bạn đang phân vân không biết hũ saffron mình đang dùng liệu còn hạn sử dụng không, hay chất lượng còn tốt không thì bạn có thể kiểm tra bằng cách dưới đây.

Kiểm tra chất lượng của saffron bằng cách nào

Kiểm tra chất lượng Saffron
Kiểm tra chất lượng Saffron

Để kiểm tra xem saffron của bạn còn tốt hay đã bị hỏng khá đơn giản.

Đầu tiên bạn hãy kiểm tra bằng mắt thường, nếu không thấy có mốc, bọ hay vấn đề gì bất thường thì bạn lấy một sợi nhụy ra.

Bạn vò nát sợi nhụy bằng đầu ngón tay ẩm.

Nếu sợi nhụy nát vụn ra hoặc không còn mùi thơm vốn có thì phần trăm cao là saffron của bạn đã hỏng và cần được thay bằng hũ saffron mới.

Hy vọng bạn viết này có ích với bạn.

Henago chúc bạn luôn mạnh khỏe!

LINK NGUỒN: https://henago.com/saffron/nghe-tay-co-thoi-han-su-dung-bao-lau

Submit your review
1
2
3
4
5
Submit
     
Cancel

Create your own review

SAFFRON HENAGO
Average rating:  
 0 reviews

Để lại một bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật.

TOP