SAFFRON (NHỤY HOA NGHỆ TÂY) – VÀNG ĐỎ CỦA NHÂN LOẠI

SAFFRON (NHỤY HOA NGHỆ TÂY) – VÀNG ĐỎ CỦA NHÂN LOẠI

2 Bình luận

Thời gian gần đây, saffron (nhụy hoa nghệ tây) nổi lên như một loại thần dược tốt cho sức khỏe con người đặc biệt là với phụ nữ. Vậy saffron là gì? Thành phần ra sao? Và nó có mang lại lợi ích như lời mọi người vẫn nói không ? Chúng ta sẽ biết ngay sau khi đọc bài viết này ! 

Saffron là gì?

Saffron còn được gọi với cái tên rất thuần việt là “nhụy hoa nghệ tây” được mệnh danh là "vàng đỏ" thực chất là một loại gia vị, thảo dược được sản xuất từ nhụy của cây hoa nghệ tây đem sấy khô, có màu đỏ tươi vô cùng đẹp mắt. Mỗi cây hoa nghệ tây chỉ có 4 hoa, mỗi bông hoa có 3 nhụy
Nhụy hoa nghệ tây (saffron) – Vàng đỏ của nhân loại

Saffron còn được gọi với cái tên rất thuần việt là “nhụy hoa nghệ tây” được mệnh danh là “vàng đỏ” thực chất là một loại gia vị, thảo dược được sản xuất từ nhụy của cây hoa nghệ tây đem sấy khô, có màu đỏ tươi vô cùng đẹp mắt. Mỗi cây hoa nghệ tây chỉ có 4 hoa, mỗi bông hoa có 3 nhụy. Để sản xuất ra được 1 kg saffron thì người ta cần tới 170000 – 200000 bông hoa nghệ tây tươi.

Nhụy hoa nghệ tây có nguồn gốc đầu tiên tại Hy Lạp sau đó lan sang vùng Tây Nam Á rồi đến khu vực Bắc Phi, Bắc Mỹ và Châu Đại Dương. Nhưng Iran mới là vùng đất hứa của loại cây tuyệt vời này. Vì điều kiện thiên nhiên phù hợp cho sự sinh trưởng và phát triển của loại cây này, nên saffron Iran chiếm tới 90% sản lượng saffron trên toàn thế giới và mang đến những sợi nhụy hoa nghệ tây có chất lượng tốt nhất hiện nay.

Phân loại saffron

Phân loại theo cách canh tác

Saffron – nhụy hoa nghệ tây được sản xuất chủ yếu theo 2 phương pháp là hữu cơ và tự nhiên .

Thu hoạch saffron
Nông trại trồng và thu hoạch saffron
 • Saffron hữu

Saffron hữu cơ là loại saffron an toàn và đắt đỏ nhất hiện nay, được trồng rất phức tạp với nguồn giống thuần, không biến đổi gen, được canh tác trong môi trường tự nhiên. Trong suốt quá trình trồng trọt, tuyệt đối không sử dụng các loại phân bón hóa học và các loại hóa chất tổng hợp khác. Nguồn nước tưới phải là nước sạch, không ô nhiễm.
Khi thu hoạch không được sử dụng chất bảo quản, màu nhân tạo (để nhuộm sợi), hương liệu nhân tạo (để tạo mùi thơm đặc trưng của Saffron).

 • Saffron tự nhiên

Saffron tự nhiên cũng được chia làm 2 loại: loại có kiểm soát và loại không có kiểm soát.

Saffron có kiểm soát là những loại Saffron trong quá trình trồng trọt có sử dụng một lượng nhất định thuốc trừ sâu và phân bón vô cơ ở những thời điểm nhất định nằm trong tiêu chuẩn cho phép và vẫn đảm bảo an toàn cho người sử dụng và người sản xuất. (giống như tiêu chuẩn VietGap của Việt Nam mình).

Saffron không có kiểm soát là: những loại Saffron tự sinh trưởng và phát triển tuy nhiên lại có thể bị ảnh hưởng của môi trường xung quanh. Do sinh trưởng tự nhiên nên loại Saffron này không bị tác động từ con người, do đó con người cũng không kiểm soát được về mặt chất lượng nên loại saffron này không được khuyến khích sử dụng.

Phân loại theo chất lượng sản phẩm

Tùy thuộc vào chiều dài sợi khi thu hoạch mà nhụy hoa nghệ tây được chia làm 5 loại:

Saffron được chia làm 5 loại chính
Phân loại theo chất lượng sản phẩm

Loại cao cấp nhất là Negin (là loại cao cấp nhất): Sợi nhuỵ Negin được cắt bỏ phần gốc màu vàng, chỉ để lại phần chấm chân màu vàng và nguyên phần ngọn đỏ phía trên. Phần chấm chân vàng làm cho sợi saffron negin có hương thơm đậm. Màu sắc và chất dinh dưỡng cũng hơn hẳn các loại khác. Nên việc thu hoạch được sợi nhụy Negin cũng có những yêu cầu nhất định. Người ta phải hái hoa từ sáng sớm rồi tách sợi ngay khi hoa còn tươi.

Loại thứ 2 là Sargol (hay còn gọi là Allred): là những sợi ngắn hơn Negin, chỉ lấy phần màu đỏ phía trên. Sợi Allred có màu đỏ đậm,màu sắc có phần đậm hơn so với Negin, nhưng lại không thơm và ko nhiều dưỡng chất như Negin.

Thứ 3 là sợi Pushali (hay còn gọi là Poushali): loại sợi này được cắt sâu hơn Negin nên cũng dài hơn và có nhiều chân vàng hơn Negin. Phần chân vàng dài khiến cho trọng lượng bị tăng lên khá nhiều, tuy nhiên chất lượng lại kém hơn.

Loại thứ 4 là sợi Bunch (hay còn gọi là Dasteh): Đây là loại Saffron bao gồm toàn bộ phần cả phần chân nhuỵ lẫn đầu nhuỵ, nguyên vẹn y như khi mới hái.

Loại cuối cùng, thứ 5 là sợi Konj (hay còn gọi là Konge):Konj là phần gốc màu vàng hoặc trắng (hoàn toàn không có chút sợi đỏ nào) được cắt ra sau khi người ta sản xuất các sợi như Negin, Allred, Pushali. Nên loại thứ 5 này có giá trị dinh dưỡng khá nghèo nàn.

Vì sao saffron lại đắt giá đến vậy?

Vì mỗi bông hoa chỉ có ba nhụy, nên cần nhiều hoa để có thể sản xuất ra được 1 gram saffron . Phải mất một mẫu đất và hàng trăm ngàn bông hoa để tạo ra một vài gram sợi nhụy hoa nghệ tây.

Vì quá trình trồng trọt vô cùng khó khăn. Saffron là một trong những loại cây trồng “khó tính” nhất Thế Giới. Saffron đòi hỏi điều kiện vô cùng khó khăn. từ độ tơi xốp, dinh dưỡng của đất, khí hậu, lượng nước… vì thế saffron chỉ có thể phát triển ở một số vùng đất nhất định.

Thu hoạch nhụy hoa nghệ tây rất khó
Thu hoạch nhụy hoa nghệ tây rất khó

Vì thu hoạch rất vất vả. Cứ đến mùa thu hoạch thì cả gia đình người nông dân sẽ phải ở trên đồng nhiều giờ đồng hồ. Saffron rất nhạy với ánh sáng nên cần phải được thu hoạch khi mặt trời chưa mọc để giữ nguyên được dưỡng chất trong đó.

Vì  kiểm định chất lượng vô cùng nghiêm ngặt nên giá của saffron khi đến tay người tiêu dùng thuộc loại cao nhất thế giới. Người ta có hẳn một mục tiêu chuẩn ISO riêng để đánh giá về chất lượng của nhụy hoa nghệ tây đó là ISO 3632. ISO 3632 là tiêu chuẩn để đo lường mức độ tinh khiết của saffron. Tiêu chuẩn này sẽ giúp người tiêu dùng phần nào yên tâm về chất lượng sản phẩm mà họ mua. Tiêu chuẩn ISO 3632 được thiết lập bởi Tổ chức Tiêu chuẩn hóa Quốc tế nên được lưu hành và chấp nhận trên toàn Thế Giới.

Nhụy hoa nghệ tây chỉ được coi là có chất lượng tốt khi tuân thủ hết đầy đủ các quy định và có xác nhận ISO 3632.

Vậy nên thời trước loại gia vị xa xỉ này chỉ được sử dụng trong giới thượng lưu và quý tộc, về sau mới trở nên phổ biến hơn . Dù có giá thành cao nhưng nhờ những công dụng tuyệt vời nên saffron vẫn được săn đón ở nhiều quốc gia trên thế giới.

Đến đây, chắc hẳn bạn đã có một cái nhìn khái quát về thị trường saffron ở Việt Nam và trên Thế Giới.

Dưỡng chất có trong saffron

Trong nhụy hoa nghệ tây chứa rất nhiều dưỡng chất, cụ thể lên đến 150 hợp chất như Manganese, vitamin C, kali , magie, sắt, vitamin B6, Crocin, Picrocicin, Safranal, Zeaxanthin ( có trong rau bina), alpha và beta carotene ( có trong cà rốt, bí đỏ…)… vì thế nhụy hoa nghệ tây rất tốt cho sức khỏe và sắc đẹp của người dùng.

Chúng ta nên xem qua thành phần dinh dưỡng của saffron để biết được lợi ích sức khỏe của nghệ tây đối với con người như thế nào.

Công dụng của saffron

Nhụy hoa nghệ tây hỗ trợ tiêu diệt các gốc tự do ức chế các tế bào ung thư, alzheimer, ổn định huyết áp, giảm chứng suy giảm thần kinh và đa xơ cứng, giảm ho và viêm phế quản, giúp vết thương nhanh lành và làm mờ sẹo….

Ngoài ra, nhụy hoa nghệ tây còn có tác dụng trong việc cải thiện các chứng trầm cảm, tăng tuần hoàn máu, phòng chống các bệnh liên quan đến mất trí nhớ.

Bên cạnh đó, đối với phụ nữ, nhụy hoa nghệ tây còn giúp điều hòa kinh nguyệt, cân bằng nội tiết, cải thiện nhu cầu và sức khỏe sinh lí.

Đặc biệt trong làm đẹp thì nhụy hoa nghệ tây mang lại những lợi ích không ngờ. Giúp cho người dùng có một làn da căng bóng khỏe mạnh. Nó giải quyết được hầu hết các vấn đề liên quan đến sắc tố da, lão hóa, cháy nắng, làm giảm các vết thâm nám, hỗ trợ điều trị mụn, làm giảm sắc tố vùng mắt giúp mắt hết quầng thâm…

Chưa dừng lại ở đây, nhụy hoa nghệ tây còn là sản phẩm giúp bạn giảm cân hiệu quả vì nó đẩy nhanh quá trình sinh nhiệt giúp đốt cháy mỡ nhanh hơn.

Saffron vẫn đang được Henago tiếp tục nghiên cứu và phát triển, hứa hẹn sẽ mang lại thêm nhiều công dụng bất ngờ trong tương lai. Tốt vậy chắc sử dụng khó lắm hả ? Lại phải đun sắc linh nấu lâu lắc đúng không? Câu trả lời là KHÔNG nhé bạn ơi. Saffron được sử dụng cực kì đơn giản luôn. Bạn có thể ngâm trà saffron rồi uống hàng này.

Nhụy hoa nghệ tây saffron có thể dùng để đắp mask, chăm sóc da
Đắp Mask với nhụy hoa nghệ tây

Mask saffron tại sao không nhỉ ! Saffron có thể kết hợp với rất nhiều các nguyên liệu tự nhiên như mật ong, sữa tươi, bột cám gạo … giúp bạn có thể tự làm mask tại nhà an toàn mà hiệu quả đến không ngờ.

Ngoài ra bạn có thể dùng nhụy hoa nghệ tây như một gia vị đặc biệt giúp cho món ăn thêm hấp dẫn. Vì trong nhụy hoa nghệ tây có một hương vị rất đặc biệt được ví như sự kết hợp giữa hương thơm thoang thoảng của cỏ khô với vị ngọt ngào của mật ong. Thêm nữa nó còn giúp cho món ăn có màu vàng óng đẹp mắt. Bạn có thể bỏ saffron vào thịt gà nướng, cà ri, bánh nướng, thịt hay súp….Cùng theo dõi Saffron vào bếp.

"<yoastmark

Bảo quản saffron

Nhưng để sử dụng saffron lâu dài và đảm bảo chất lượng thì việc bảo quản cũng vô cùng quan trọng. Bạn phải bảo quản saffron trong bao bì sạch, khô và dùng dụng cụ sạch để lấy nhụy hoa nghệ tây vì nó hấp thụ mùi và màu sắc của các thành phần khác rất tốt.

Nhụy hoa nghệ tây còn rất nhạy với ánh sáng, khi phơi saffron quá lâu dưới ánh nắng trực tiếp màu sắc và hương vị của saffron sẽ mất dần vậy nên đừng để chúng dưới ánh nắng trực tiếp qua lâu nhé! Và lưu ý cuối cùng cho bạn là đừng để nhụy hoa nghệ tây trong tủ lạnh vì làm như thế chúng sẽ dễ bị ẩm khi ta lấy ra sử dụng.

Nếu bạn có lỡ làm ẩm thì cũng đừng cuống quá hay vội bỏ đi nhé! Bạn có thể bỏ saffron ẩm vào lò vi sóng quay khoảng 1-2 phút cho khô rồi chờ đến khi nó nguội thì bảo quản và sử dụng như bình thường. Đọc đến đây bạn đã hiểu tại sao saffron lại tạo nên một cơn sốt khi bước vào thị trường Việt Nam chưa?

Theo wikipedia: https://vi.wikipedia.org/wiki/Saffron

XEM THÊM:
18 Công dụng của Saffron Nhụy hoa nghệ tây
Phân biệt Saffron giả
Những lưu ý cần tránh khi sử dụng Saffron

Submit your review
1
2
3
4
5
Submit
     
Cancel

Create your own review

Saffron Henago
Average rating:  
 56 reviews
 by Jenna Tran

Saffron is very good, i have used 3 gram on 3 month and it have helped my healthy improved. Thanks Henago for introduce the best product to me

 by Nghĩa Bình

Hàng xài cũng oki, kiên trì tận gần 3 tháng giờ da của mình đã không còn tệ nữa, mịn màng hơn trước rất nhìu!

 by Phương Dung

 by Nhân

.

 by Lê Quý

Bài viết rất bổ ích

Page 1 of 12:
«
 
 
1
2
3
 
»
 

2 Bình luận

 1. recover windows 18/07/2019 Reply

  Very good ԝritten story. It will be һelpfuⅼ to anyone who utilizes it,
  including yours truly :). Keep doing what you are dօing – can’r wаit
  to read more posts.

 2. ĐƠN GIẢN - DỄ LÀM VỚI BÁNH SAFFRON | HENAGO 28/02/2020 Reply

  […] SAFFRON LÀ GÌ […]

Để lại một bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật.

TOP